CẮT GIẢM SẢN LƯỢNG MÙA ĐÔNG CỦA TRUNG QUỐC SẼ ÍT CÓ TÁC ĐỘNG XẤU ĐẾN SẢN LƯỢNG THÉP

Những tỉnh và thành phố của Trung Quốc mà đặt chỉ tiêu cho kiểm soát ô nhiễm không khí mùa đông năm 2018 đã dần dần công bố kế hoạch cắt giảm sản lượng lò cao trong mùa đông. Thị trường đồng tình rằng bất chấp các biện pháp kiểm soát sản xuất đã được mở rộng từ “2 + 26 thành phố”, chủ yếu nằm ở miền bắc Trung Quốc, đến các thành phố ở miền đông, nhưng mức sản lượng cắt giảm tổng cộng sẽ thấp hơn so với năm ngoái. Do đó, niềm tin vào thị trường vào cuối tháng 11 và tháng 12 đã giảm bớt.

Việc cắt giảm sản lượng mùa đông nhẹ hơn phần lớn là do lệnh cấm cắt giảm sản lượng bừa bãi của chính quyền trung ương và hiệu suất bảo vệ môi trường được cải thiện chung tại các nhà máy thép. Với các chính sách linh hoạt hơn, một số người tin rằng, bên cạnh các yếu tố mùa vụ thường làm hạn chế sản lượng trong mùa đông, các biện pháp kiểm soát ô nhiễm sẽ ít có tác động xấu đến sản xuất thép hơn so với mùa đông năm ngoái.

Tính đến ngày 5 tháng 11, thành phố Đường Sơn và Hàm Đan thuộc tỉnh Hà Bắc đã công bố kế hoạch cắt giảm sản lượng chi tiết cho mỗi nhà máy thép trên địa bàn, trong khi tỉnh Giang Tô, thành phố Lữ Lương thuộc tỉnh Sơn Tây và thành phố Trịnh Châu thuộc tỉnh Hà Nam đã công bố tỷ lệ cắt giảm sản lượng.

Thiểm Tây, Sơn Đông và tỉnh An Huy, cũng như thành phố Thiên Tân và thành phố Lâm Phần của tỉnh Sơn Tây, đã công bố bản dự thảo kế hoạch cho cắt giảm sản lượng mùa đông.

Tác động chung của các chỉ thị này cho thấy sự kiểm soát ít chặt chẽ hơn đối với sản xuất thép mùa đông năm 2018-2019. Hơn nữa, cùng với thực tế là một số kế hoạch không rõ ràng, thì việc cắt giảm sản lượng chi tiết sẽ được thực hiện một cách nghiêm túc như thế nào vẫn chưa rõ.

Đường Sơn đã lên kế hoạch bắt đầu cắt giảm sản lượng mùa đông vào ngày 1 tháng 10, nhưng một số nhà máy ở đây cho biết hầu hết các nhà máy có thể không bắt đầu cắt giảm sản lượng cho đến ngày 15 tháng 11.

Một số người kinh doanh thép và nhân viên nhà máy tin rằng sản lượng thép thô trong tháng Mười và từ đầu tháng 11 cho đến nay sẽ vẫn cao như trong tháng Chín. Sản lượng thép thô hàng ngày của Trung Quốc trong tháng 9 đạt mức cao kỷ lục 2,695 triệu tấn/ ngày, tăng 4% so với tháng trước và 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu của các ngành  tiêu thụ thép trực tiếp mạnh mẽ, đặc biệt là ngành xây dựng, đã hỗ trợ cho giá thép trong tháng 10 và cho từ đầu tháng 11 cho tới nay. Giá thép cây trên thị trường giao ngay tại miền đông Trung Quốc trung bình là 4.613 NDT/tấn (669 USD/tấn) trong tháng 10, tăng 1,7% so với tháng 9. Nhưng sự không chắc chắn ngày càng tăng, do nhu cầu của các ngành công nghiệp có thể giảm dần vào cuối tháng 11 và tháng 12, nhưng sản lượng thép dường như khó mà giảm đáng kể.

Nguồn tin: satthep.net